Thứ Sáu, 24 tháng 5, 2019

Những đổi thay về kỹ thuật mà 5G mang lại

5G đang là chủ đề hot nhất trong lĩnh vực công nghiệp viễn thông ngày nay. Các thiết bị di động 5G trước hết đã có thể mua dùng ở Mỹ và Hàn Quốc. Nhưng 5G không chỉ thuần tuý là cải thiện tốc độ tải xuống mà còn sở hữu thể tác động đến tất cả khía cạnh khác trong cuộc sống của con người.


 

1. Streaming.


Sở hữu tốc độ tải xuống một GB/s (hoặc cao hơn), 5G sẽ mở ra thời đại cung ứng dữ liệu thần tốc để chuyển vận xuống hoặc streaming.  Việc chờ đợi video load dữ liệu sẽ được nhớ tới như một kỹ thuật lỗi thời trong khoảng xa xưa.

Hiện tại, xem Youtube và Netflix bằng dữ liệu di động đã là 1 điều thân thuộc, nhưng 5G mang thể xúc tiến stream lên một mức độ mới, ấy là stream game.

5G mang độ trễ cực phải chăng, điều này có tức là kết nối sẽ trở nên mạnh và đáng tin cậy hơn.
Nó sẽ cho phép người dùng mang thể stream các game AAA trực tiếp với mức đồ họa cao, môi trường phức tạp.

Thêm vào đấy, nhà sản xuất Google Stadia hứa hẹn hứa sẽ giúp các bạn có trải nghiệm gaming hiện đại nhất ngay lúc nhấn vào 1 tuyến phố link, truyền bá hay video trên Youtube và nó sẽ san sớt ngay tức tốc.

2. VR và AR.


Các đồ vật như Oculus Quest hay Magic Leap One với thể với tới trải nghiệm AR tiêu khiển ko ngừng nhưng chúng bắt buộc người mua phải đeo 1 máy tính nhỏ ở trên mặt hoặc ở túi sau. Hầu như sẽ luôn với đồ vật đi kèm như vậy. 5G với loại thể bỏ sự thiết yếu của cái máy tính nhỏ này, làm cho những kính sáng tạo AR hoặc headset VR có thể phát triển thành siêu nhẹ.
Các trang bị sẽ mỏng hơn và mang phần cứng thấp hơn, nhờ thế mà tiềm năng của kính AR với thể được lớn mạnh nhờ vào việc truyền phát nội dung đồ họa AR. Về trong tương lai, cái chảy to dữ liệu ko dây có thể là chìa khóa để thiết lập mạng internet trực quan tương tác thông qua AR.

 3. Tăng tốc AI và Robot.


Để người nào và những đồ vật sáng tạo hoạt động, chúng cần phải xử lý 1 lượng lớn thông báo ko chỉ trong quá trình hoạt động, mà còn trong việc vận dụng dữ liệu được đào tạo cho mạng lưới thần kinh. Việc điều hướng không gian thực, nhận hình dáng ảnh, tìm hiểu các sắc thái của ngôn ngữ và những cuộc trò chuyện cũng đòi hỏi hầu hết dữ liệu để mang thể trở thành phải chăng hơn. Về cơ bản là rất nhiều vật dụng thông minh đều nhờ vào khả năng học hỏi tốc độ hơn.

Sở hữu 5G, trợ lý giọng đề cập như Google Assistant hay Alexa sẽ sở hữu thể chạy những kịch bản và tính toán những khả năng tốc độ hơn, giúp người nào mang thể xử lý những tác vụ phức tạp hơn và đưa ra dự đoán chuẩn xác hơn.

Các trợ lý ảo này sẽ gửi yêu cầu và nhận câu tư vấn từ máy chủ của Google hoặc Amazon. Các vật dụng IoT và nhà thông minh sở hữu thể gửi và truy hỏi xuất dữ liệu mang tốc độ thực hành và phản hồi tốc độ hơn.

Điều này cũng vận dụng cho những robot công nghiệp hoặc những dụng cụ tự vận hành mang thể hoạt động nhanh và đáng tin cậy hơn khi không với sự giám sát của con người như trong những khu vực nghiêm trọng, độc hại.

Con người mang thể gửi những dữ liệu mới nhất cập nhật những tác vụ của ai hoặc ai mang thể gửi những bản Con số xem liệu chúng có cần được tu tạo.

 4. Phân chia mạng lưới và tỉnh thành thông minh.


Với dữ liệu không dây tốc độ cao, 5G sở hữu thể làm cho những thị thành phát triển thành sáng tạo duyệt y một kỹ thuật gọi là “Phân chia mạng” – trong đó 1 mạng vật lý duy nhất có thể được chia ra thành phổ thông mạng ảo, với mỗi mạng sở hữu một mục đích và dành đầu tiên riêng.

Các mạng này sở hữu thể hoạt động độc lập và sẽ ko bị tác động lúc có 1 mạng nào đấy bị quá vận chuyển hoặc bị sập. Tỉ dụ như trong trường hợp xảy ra thảm họa, mạng ảo cho những nhà sản xuất nguy cấp sẽ không bị chậm lại khi mọi người đang gọi điện, nhắn tin cho người nhà hoặc chia sẻ lên những dụng cụ truyền thông phố hội.

Những công đoạn trong việc điều hành thành phố cũng trở thành liên kết và dễ điều hành hơn, cho phép vận hành sáng tạo dựa trên kết nối không dây sở hữu đa dạng cảm biến khác nhau mà ko cần phụ thuộc vào phần nhiều băng thông của màng lưới.

Ví dụ như: Đèn trục đường sáng tạo với thể theo dõi các trang bị di động và các phương tiện được kết liên quành đô thị để điều chỉnh chừng độ sáng dựa trên mật độ các bạn gần đấy, để tiết kiệm năng lượng và phân bố tài nguyên hiệu quả hơn.

Cảm biến trên những hòm rác mang thể kết liên với các nhà sản xuất thu nhặt trong thời kì thực và chỉ dẫn những lái xe đến nơi với nhu cầu lớn nhất. Không gian đỗ xe cũng với thể thiết bị các cảm biến để thông báo cho người lái xe (hoặc những dòng xe tương đối thông minh) về vị trị đỗ xe trống để tiết kiệm thời gian và nhiên liệu.

 Ở giác độ môi trường, tỉnh thành sáng tạo với thể dùng các mạng phân chia này để quản lý một cách thức cởi mở những hoạt động tiêu dùng nhiều năng lượng như đèn liên lạc giúp ít phí phạm hơn. 5G và kỹ thuật phân chia mạng sẽ cho phép những dựa án hoạt động suôn sẻ tru mà ko tác động đến dữ liệu di động của người dân.

 5. Độ trễ ít, tuổi thọ pin dài.


 Theo chủ tịch và cựu CEO Verizon Lowell McAdam, giá trị chính của 5G chẳng hề là tốc độ tải xuống cao mà là độ trễ ít hơn đáng kể. Với lợi thế này, IoT có thể dùng trong 10 năm, thiết cầm tay siêu nhẹ chỉ cần sạc mỗi tháng một lần. Đa số các phòng ban trong các vật dụng di động sẽ không còn quá cần phải có, do vậy thiết bị sẽ mang nhiều khoảng trống cho pin lớn hơn, pin cũng được tiêu dùng ít hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Những đổi thay về kỹ thuật mà 5G mang lại

5G đang là chủ đề hot nhất trong lĩnh vực công nghiệp viễn thông ngày nay. Các thiết bị di động 5G trước hết đã có thể mua dùng ở Mỹ và Hàn ...