Thứ Hai, 6 tháng 5, 2019

Cách kiểm tra nguyên nhân máy tính không hoạt động


Trong quá trình sử dụng máy tính của bạn sẽ có lúc gặp phải lỗi bật lên mà không hiện lên biểu tượng gì hoặc màn hình không sáng dù máy đã được bật. Bài viết này trình bày một số nguyên nhân và cách sửa lỗi có thể sẽ giúp cho bạn tự xử lý được vào những lúc cần thiết.


Một trong những lỗi thường xuyên xảy ra khi chúng ta sử dụng máy tính để làm việc hay học tập đó là “máy tính bật không lên màn hình”, trường hợp này có nhiều nguyên nhân xảy mà không phải ai cũng biết để có thể tự xử lý được.


Khác với xử lý phần mềm, lỗi máy không lên là lỗi thường liên quan đến phần cứng của máy. Do đó bạn cần phải có chút thời gian để thao tác kiểm tra nhiều động tác để có thể tìm được ra nguyên nhân và xử lý nó.


I. Máy bật lên nhưng không báo đèn case, nguồn không chạy.


Với lỗi này rất dễ để kiểm tra, nhưng cũng không phải hiếm gặp khi máy không lên. Khi bạn nhấn nút power để khởi động máy tính nhưng nó không chạy, lúc này bạn cần kiểm tra từng bước:

Bước 1: Đầu tiên bạn xem lại nguồn cấp vào (ổ điện) đã có chưa, dây nguồn đã được kết nối chưa và đảm bảo rằng dây nguồn còn tốt( dùng một dây nguồn khác để thử, nếu do dây ta chỉ cần thay dây khác ) lúc này ta tiến hành kiểm tra nguồn atx.

Bước 2: Sau khi loại trừ được dây nguôn ta kiểm tra nguồn ATX còn sống hay chết bằng cách dùng một dây kim loại có dẫn điện, một đầu cắm vào chân P.ON ( chân màu xanh lá cây) đầu còn lại cắm vào chân Mass( chân màu đen bất kỳ) nếu quạt quay có nghĩa là nguồn vẫn sống, còn nếu quạt không quay hoặc quay 1-2 vòng rồi tắt thì nguồn bị hỏng ta cần thay nguồng mới khác.

II. Máy bật có nguồn nhưng không lên gì.


Lỗi này sẽ hơi mất thơi gian để kiểm tra vì nó liên quan đến nhiều thiết bị khác.

1. Kiểm tra dây tín hiệu VGA.

Dây cable bị lỏng cũng là một nguyên nhân thường thấy khiến máy tính không lên màn hình.
Đầu tiên bạn cần kiểm tra dây tín hiệu kết nối giữa màn hình với case xem còn tôt không ,vì nhiều khi do dây cắm lỏng lẻo không chặt cũng gây ra trên màn hình không có hiển thị gì.
Thủ thuật này dễ thực hiện trên các máy PC hơn là latop, bởi laptop phải tháo máy ra khác kỳ công mới có thể kiểm tra được ( nên chỉ áp dụng cho máy PC thôi ).

2. Kiểm tra màn hình. 

 

 

 

Với lỗi náy ta phả kiểm tra màn hình đầu tiên vì có một số trường hợp máy tính vẫn lên mà màn không hiển thị gì.

Để biết máy tính có lên hay không bạn cần một bàn phím cắm vào case rồi bật máy lên, sau đó bạn ấn nút Caps Lock hoặc Num Lock mà nó sáng nghĩa là máy vẫn lên bình thường khi đó cần kiểm tra màn hình lại, nếu không có đèn báo thì bạn kiểm tra thêm các bước bên dưới,

3. Kiểm tra card màn hình (nếu có)

Card màn hình là thiết bị rất bền vì vậy tỉ lệ để card màn hình bị hỏng là rất nhỏ. Tuy nhiên do sử dụng lâu năm thì việc lỗi do card gây ra là điều khó tránh khỏi. Nhưng bạn có thể kiểm tra như sau: Bạn cần vệ sinh lại khe cắm card màn hình , do lâu ngày bụi bẩn bám vào làm cho lớp tiếp xúc của khe cắm với card kém đi nên không thể hiển thị trên màn hình.

Sau khi vệ sinh card màn hình mà vẫn không được thì bạn tháo card ra rồi cắm trực tiếp dây màn hình vào cổng VGA on trên main nếu máy lên là do card VGA rời của bạn bị lỗi.
Trường hợp lỗi do VGA thì bạn nên mang ra cửa hàng hoặc công ty chuyên sửa chữa máy tính để được tư vấn hoặc sửa chữa.

4. Kiểm tra Ram

Trong một thời gian dài sử dụng việc ram không tiếp xúc tốt với main cũng là điều dễ hiểu.
Bạn tháo ram ra và vệ sinh lại khe cắm ram cùng với chân ram. Sau khi vệ sinh bạn cắm lại bật lên kiểm tra, đồng thời nên kiểm tra lại các khe ram khác nhé ( cắm tráo đổi vị trí khe ram )


Với các bước kiểm tra bên trên mà máy của bạn vẫn không lên được, thì bạn nên mang ra cửa hàng sửa chữa máy tính để được kiểm tra và sửa chữa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Những đổi thay về kỹ thuật mà 5G mang lại

5G đang là chủ đề hot nhất trong lĩnh vực công nghiệp viễn thông ngày nay. Các thiết bị di động 5G trước hết đã có thể mua dùng ở Mỹ và Hàn ...